Khi nào website của bạn sẵn sàng nhận Backlink (liên kết ngược)

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi là khi nào nên tìm kiếm các liên kết ngược cho website mới xây dựng và vô số các câu hỏi liên quan theo sau đó là nên xây dựng bao nhiêu liên kết ngược kiểu như 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng,....

Vậy bạn đã có câu trả lời xác đáng cho những câu hỏi của mình?

Nếu vậy thì đã quá tuyệt vời! Nhưng nếu bạn vẫn đang khúc mắc và làm việc theo cảm tính thì bài viết hôm nay bạn đã có thể thực hành test luôn cho mình với những gì mình đang viết.

Bạn đã sẵn sàng chưa......

Tiêu đề bài viết hôm nay sẽ là "Khi nào website của bạn sẵn sàng nhận liên kết ngược"

Có vẻ như mọi thứ đang ổn và chúng ta sẽ bắt đầu luôn vào những thứ bạn có thể cần. Đó là gì bạn biết không, mình sẽ sắp xếp theo thứ tự mà mình cho là khá ổn, và cái đầu tiên sẽ là gì?

Website bạn đã sẵn sàng nhận liên kết ngược

 

Website của bạn đã tối ưu về mặt kỹ thuật hay chưa

Ở trong đoạn tối ưu kỹ thuật này nó là một cái đã rất cũ nhưng lại quan trọng trong thời điểm Google coi trọng hơn trải nghiệm người dùng. Chính vì vậy chúng ta sẽ cần tối ưu website về mặt kỹ thuật trước tiên với các mục cần có như:

- Hosting của bạn đang sử dụng có nhanh hay không, một tiêu chí rất quan trọng mà đôi khi nhiều người bỏ qua khiến thời gian tải trang của mình thuộc loại tệ hại và nếu không cải thiện từ  khóa của bạn sẽ tụt từ từ như là dính thuật toán Google Penguin vậy.

-  Code website của bạn như thế nào đã tốt chưa như:

Đã thân thiện với Desktop/Di động

Đã xử lý hết các lỗi 404 bằng cách khôi phục lại dữ liệu cũ/ chuyển sang 301/ xóa bỏ liên kết trong Google Webmaster tool,...

Đã xử lý hết các chuyển hướng 301 đúng mục đích

- Các thông số cơ bản của SEO Quake đó là "Page Seo Audit" trong phần DIAGNOSIS với trang chủ và các Page riêng lẻ như: Title, Url, Description, sitemap, robot,.....

-  Website của bạn đã có các Page cơ bản như: Giới thiệu, liên hệ, chính sách bảo mật, điều khoản dịch vụ hay chưa, nếu chưa có hãy thêm ngay.

- Giao diện có dễ nhìn, thu hút người dùng hay không.

Tạo lập thương hiệu trên mạng xã hội

 Google hiện tại đang hướng các website nên tạo lập thương hiệu cho mình, nó là bài toán mà một công ty thực sự hay một doanh nghiệp hướng tới chính vì vậy bạn có cần tạo thương hiệu cho mình không (đã có công ty/ chưa thành lập công ty)...

Tạo lập thương hiệu


Một kênh mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam đó là Facebook, chúng ta nên có 1 Fanpage riêng về thương hiệu của mình.

- Twitter

- Linkedin có thể tạo trang cá nhân sau đó tạo trang thương hiệu riêng.

- Vk

- Medium

- Google Maps

- Pinterest

- Instagram

.......

Có một nội dung website tốt

Việc một liên kết nào đó đến website của bạn được coi là tự nhiên và tốt là nó đến từ website/bài viết liên quan từ 1 trang uy tín trỏ đến site bạn.

Mang tính giới thiệu đến 1 website có nội dụng tốt bạn có thể quan tâm và đọc chúng...

Vậy bạn đã hiểu vế sau của nó chưa?

Tạo ra nội dung chất lượng giải quyết vấn đề tìm kiếm cho người dùng

Nếu 1 site chất lượng trỏ đến 1 website có nội dung tệ hại điều đó có hợp lý không.

Chắc chắn câu trả lời là không, vậy Google sẽ đánh giá thế nào về liên kết đó, chắc chắn nó cũng là một liên kết không tự nhiên.

Mặc dù Google không hiểu bạn đang nói gì, cũng chẳng biết chất lượng nội dung của bạn có hay không.

Vậy Google đánh giá thế nào về nội dung của bạn có chất lượng hay không?

Bạn đã bao giờ suy nghĩ điều này....

Để trả lời câu hỏi này bạn thử xem xét các vấn đề mình đưa ra dưới đây:

- Khi bạn tìm kiếm một điều gì đó trên Internet bạn thấy nội dung nó ngắn, không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của bạn, bạn thoát ra và tìm kiếm các trang khác hay chưa (Tuy nhiên cũng có rất nhiều tìm kiếm ngắn và người ta chỉ cần 1 số liệu cụ thể chúng ta bỏ qua).

Vậy nội dung bài viết có chiều sâu, nhiều thông tin người dùng cần hơn, Google cũng sẽ ưu tiên hơn các bài viết đó.

- Bạn đã biết đến nhiều trình duyệt soạn thảo hiện nay thông minh như docs.google.com nó có thể phát hiện ra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp gồm một cụm từ gồm 2, 3 từ ghép (mặc dù chưa hoàn hảo), vậy khi nội dung của bạn sai chính tả, dùng từ sai ngữ pháp,... liệu Google có biết không?

- Mật độ từ khóa của bạn nhồi nhét quá mức khiến người đọc cảm thấy lủng củng, bạn nghĩ Google có biết điều này không.

- Nội dung bải viết thiếu bố cục mở bài, thân bài, kết bài mà viết lan man bạn nghĩ Google có thể biết được điều này không.

- Một nội dung tốt thường có hình ảnh miêu tả kèm theo hoặc video,... để người dùng dễ dàng hiểu hơn vấn đề bạn muốn truyền đạt, bạn đã làm tốt các điều này chưa.

- Một bài viết đôi khi không thể giải quyết hết các vấn đề người đọc cần quan tâm, bạn đã có các "trích dẫn, liên kết nội bộ" hỗ trợ người dùng các thông tin liên quan hay không?

....
Google: "Top = Hight quality page = Nội dung có chiều sâu + Tương tác người dùng"
....

Đoạn chế:

......
SEO: Anh Gồ ơi, em seo link A này, anh cho em lên top với
......
......
Google: Landing page của mày là gì? Link seo của mày là gì? Tao có quan tâm? Nó có mang lại giá trị cho người dùng hay không?
.....
.....
SEO: Có anh à em có rất nhiều liên kết giới thiệu cho link seo A của em, ngoài ra trong liên kết nội bộ em cũng liên kết rất nhiều đến link A.
.....
.....
Google: Mày chém tao à, bài viết của thằng top 1 nó có 1500 từ, có video, hình ảnh minh họa, bố cục rõ ràng, người dùng ở trên trang đó tao đo tới lớn hơn 3 phút. Bài viết của mày có 500 từ, ảnh thì có 1 cái Alt ảnh cũng không có, viết sai chính tả, tao đo thời gian người dùng trên trang của mày có từ 5 - 20s "WTF"

Tại sao tao phải tin mày cho mày lên top trong khi tao có thể tin tưởng những thằng đang đứng top thay vì mày.
.....

Với các vấn đề trên chưa thể để cập được hết các tiêu chí, chỉ là một số gợi ý dành cho bạn. Bạn đã làm việc với các vấn đề này như thế nào.

 Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc các bài viết tin tức hay còn được gọi với ngôn ngữ phổ thông đó là "Bài bổ trợ SEO cho bài chính" bạn sử dụng chúng như thế nào?

A: Viết ra chỉ nhằm lấy liên kết cho Landingpage cần seo, bổ trợ cho chúng theo kiểu 1 bài chính cần seo phải có tầm 5 - 10 bài bổ trợ.

B: Đầu tư thời gian nghiên cứu từ khóa người dùng tìm kiếm, đầu tư chất xám, thời gian tìm hiểu giải quyết vấn đề mà người dùng quan tâm liên quan đến từ khóa chính với những bài viết thật chất lượng.

Bạn đang thuộc loại nào?

Và chắc chắn bạn cũng muốn hỏi ngược lại mình đang thuộc loại nào... Khỏi cần cân nhắc rồi, hiện tại mình đang thuộc loại A với việc ôm quá nhiều site mất đi thời gian nghiên cứu và tạo ra các giá trị tăng trưởng(thực) mà là một người công nhân cày cuốc một công việc sặc mùi spam.

Nhưng không ai muốn mình là loại A cuộc sống lối đi là do mình lựa chọn, nếu như bạn làm SEO hãy chọn cho mình một người có suy nghĩ về Marketing chứ không phải biến mình thành một công nhân hay "biệt đội spam" tối ngày không có thời gian nhìn ra vấn đề khác.

Trong cấu trúc liên kết nội bộ bạn là một người hướng nội dung, tạo ra các nội dung chất lượng cho người dùng. Đã bao giờ bạn nghĩ đến "liên kết nội bộ đảo ngược cấu trúc Silo"  

Hãy nghĩ về nó một cách nghiệm túc và bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn mong đợi...

Khi bạn đã đảm bảo các yếu tố về Kỹ thuật + Thương hiệu + Nội dung

Một lẽ tự nhiên là bạn đã sẵn sàng (Xứng đáng) nhận các liên kết giới thiệu (Backlink). Vậy câu hỏi đặt ra là thời gian bao lâu, thời gian thực sự là  không quan trọng có thể là 3 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng tùy vào cách của bạn làm và khả năng của bạn với website đó đã xứng đáng nhận liên kết hay chưa (Độ này của nội dung, chất lượng của nội dung,.....)

Vậy yêu cầu đối với 1 liên kết ngược đến website của bạn như thế nào

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một liên kết ngược và tùy theo cách làm của mỗi người, mình xin đưa ra các tiêu chí sau mình thường sử dụng:

Tìm kiếm những backlink chất lượng là điều quan trọng hơn số lượng

- Đảm bảo các yếu tố liên quan theo cấp 1 (Liên quan toàn bộ domain), cấp 2(Link được đặt trong cấp danh mục có liên quan), cấp 3 (Link chỉ liên quan trong bài viết).  Ở phần này nếu bỏ qua các chỉ số về sức mạnh và tính chúng bằng nhau thì chất lượng Link Juice tới site bạn sẽ giảm từ 1 -> 3.

-  Mặc dù là liên quan có giá trị cao nhưng bạn cũng không thể lập ra các site 1.0, các blog 2.0 dạng blogspot, wordpress, jimdo rồi lấy link đó về coi như liên quan cấp độ 1 được, bạn cần đảm bảo các yếu tố về link đó có sức mạnh hay không.

Cần lưu ý bạn đoạn này đó là các Blogspot, WordPress, Jimdo,... là một hình thức xây dựng liên kết mũ "Xám" và bạn sẽ luôn có thể nhận một hình phạt bất cứ lúc nào. Nhưng tỉ lệ này rất thấp trừ khi bạn là một người SEO quá tệ.

Vậy bạn sẽ đặt ra câu hỏi là SEO loại mũ nào ngoài mũ trắng, mũ xám, mũ đen,... đạt hiệu quả và an toàn????????????????????????

Câu trả lời dành cho bạn đó là SEO: "Mũ bảo hiểm" rất an toàn (>"< hehe).

- Ngoài 2 yếu tố trên các chỉ số liên quan chúng ta có thể nhìn bằng mắt thường, chỉ số sức mạnh có thể đo lường bằng các công cụ như Ahrefs, Majestic,... Nhưng thế đã đủ đảm bảo rằng link đó tốt, muốn biết nó tốt hay không, thì nó có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google hay không.

Nó đứng trong kết quả tìm kiếm như thế nào, dạng bài có thứ hạng tăng theo thời gian hay là loại spam mãi vẫn thế hoặc tụt dần....

- Những liên kết đầu tiên của bạn cần là 100% liên quan nếu là bài viết, Anchor text sử dụng 100% là thương hiệu.

- Bạn có bao giờ nghĩ đến việc để liên kết chất lượng nhất của mình làm từ khóa chính xác chưa

Bạn định kiếm chúng hay xây dựng chúng? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc đo lường thời gian và hiệu quả giữa việc kiếm và xây dụng chúng hay chưa?

- Đa dạng nền tảng cho link SEO: Đây là câu chuyện nói cơm bữa hàng ngày của các anh SEO, nhưng bạn đã biết đa dạng như thế nào cho hiệu quả chưa?

Bạn có PBN hay không? mình có không? Câu trả lời là mình không có vậy như trào lưu hiện nay là sử dụng PBN như một liều thuốc kích cho thứ hạng từ khóa.

Nhưng sử dụng nó bạn có đảm bảo được các yếu tố an toàn? Có chấp nhận một hình phạt có thể ập tới bất kỳ lúc nào?

Vậy PBN là mũ xám? Đúng nó là mũ xám nhưng nếu bạn coi nó như một site thực sự thì nó sẽ trở thành mũ trắng rất hiệu quả. Đơn giản vậy thôi, hay bạn chỉ tạo nó ra để lấy liên kết thì nó sẽ là mũ xám thậm trí là mũ đen.

Khi đó bạn sẽ hỏi ngược lại mình là không có PBN trong thời đại 2018 liệu có top được không?

Câu trả lời luôn là có, bao người vẫn sống nhờ link diễn đàn đó thôi, tại sao bạn không lên top được.

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một website trên kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bạn thiếu yếu tố A như backlink, bạn có thể tối ưu các yếu tố khác bù vào như nội dung, cấu trúc website, các yếu tố kỹ thuật khác,....

Khi đó website bạn sẽ cần ít liên kết hơn mà vẫn có vị trí cao.

Vậy đa dạng nền tảng cho Landing page (Link SEO là như thế nào):

Lấy bầu cử là một ví dụ: 

Nếu ông A được chỉ một nhóm cộng đồng X bầu nó có thể bị nghi là ông này thao túng cộng đồng đó.

Nếu ông B có được rất nhiều nguồn bầu khác nhau từ trí thức đến nông dân, công nhân,...Thì đương nhiên ông B sẽ được đánh giá tự nhiên hơn ông A.

Lan man hoài vậy nên đa dạng nền tảng như thế nào hợp lý: Câu trả lời là chả có thế nào là hợp lý hay không, mỗi người có 1 cách riêng cho mình. Đây là cách mình hay làm:

Dạng 1: Share Link trên G+, Vk.com, Twitter.com, Linkedin, Reddit.com, Linkhay.com. Scoop.it,
Dạng 2: Share File PDF trên Slideshare.net, Issuu.com,...
Dạng 3: Đăng tải video kèm link ở mô tả như: Youtube.com, Dailymotion,....
Dạng 4: Chia sẻ dạng âm thanh như Soundcloud,...
Dạng 5: Chia sẻ hình ảnh như Pinterest, Imgur, Flickr, 500px,...
Dạng 6: Link trong bài viết cũng là những link quan trọng nhất có tác động lớn nhất đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Và nói kỹ hơn về bài viết bạn có thể lấy link tốt nhất, chi phí thấp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất đó là Guest Posts hoặc trao đổi bài viết với các site có chủ đề liên quan.

Câu chuyện cũ nói lại nói hoài mà không phải ai cũng làm, dám làm và đo lường. Tại sao nó lại có hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Thứ nhất nó đảm bảo các yếu tố liên quan 100% về liên quan trong nội dung toàn trang.

Thứ hai nó là một trang người dùng thật, không phải các dạng PBN lập nên chỉ để thao túng kết quả tìm kiếm. 

Thứ ba nó có tính Local cùng quốc gia, chung ngôn ngữ(nếu dùng chung tiếng Việt, nếu tiếng anh mà khác quốc gia sẽ mất tính Local).

Thứ tư website của họ có một sự đầu tư tương xứng

Thứ năm, nếu tìm được sự hợp tác giữa hai bên hoặc thậm chi bạn mua lại link dưới dạng bài post trên site đó cũng giá tương đối rẻ mà hiệu quả rất cao. 

.... 

Ngoài ra còn rất nhiều các trang khác cho chúng ta viết bài như: Linkedin, Github, Medium (5USD/1 tháng), Storify, Apsense, diễn đàn Việt Nam, các loại Blog dạng blogspot, WordPress,....

Khi đã có các nguồn lấy liên kết(Backlink) rồi chúng ta sẽ cần một chiến lược xây dựng liên kết tốt. Và hãy cũng tìm hiểu về chiến lược xây dựng liên kết ngay dưới đây.

Chiến lược xây dựng liên kết một cách hiệu quả

Do thời gian có hạn mình chưa thể viết tiếp, hi vọng có thời gian dảnh sẽ viết và cùng anh em bàn luận.....

Nguồn: Sanji

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now