Tên miền website là gì? Chi tiết về chi phí, cách đăng kí và quản lý nó
Tên miền website là gì? Chi tiết về chi phí, cách đăng kí và quản lý nó

Tên miền website là gì? Chi tiết về chi phí, cách đăng kí và quản lý nó

Một khi đã bước vào tìm hiểu công việc làm website, thiết kế website; chắc hẳn bạn đã nghe tới Domain hay tên gọi khác là tên miền. Bài viết này mình sẽ nói cụ thể và giải thích rõ domain là gì để các bạn có thể nắm rõ các công việc cần và đủ để tiến hành xây dựng website. Vậy domain là gì?

Mục lục bài viết [Ẩn]

Domain là gì? Tên miền là gì?

Domain là tên miền, nó là địa chỉ dùng để cung cấp cho người dùng khi truy cập đến một website. Tên miền của một website là duy nhất. Nói nôm na dễ hiểu, tên miền (domain) giống như địa chỉ nhà, nó bao gồm số nhà, tên nhà và được cải tiến hóa trở thành địa chỉ đích danh của ngôi nhà. Cũng giống như trong các khu biệt thư cao cấp; mỗi căn nhà đều được đặt tên theo yêu cầu của chủ nhân. Ví dụ: Biệt thự Phạm Gia – Khu Phú Mỹ Hưng… Đại loại là vậy.

Về thuật ngữ chuyên ngành thì các bạn có thể hiểu như thế này: Môi trường internet được gọi là mạng máy tính toàn cầu; nó do hàng triệu máy tính trên khắp thế giới kết nội lại với nhau. Địa chỉ internet có cấu trúc đặc biệt, được thể hiện dưới dạng IPv4 hoặc IPv6. Việc nhớ các địa chỉ IP đối với người dùng quả thật rất khó khăn nên người ta sẽ sử dụng tên miền hay còn gọi là Domain name để thay thế cho địa chỉ IP đó.

Mình ví dụ cụ thể thế này: Địa chỉ IPv4 của website này trên internet là34.80.30.138 và tên miền được gắn cho nó là hocngheseo.com 

Tóm lại: Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một website trên mạng Internet. Tên miền là duy nhất, 1 tên miền chỉ được đăng ký bởi 1 người hoặc 1 tổ chức, không được cấp phát cho người thứ 2 nếu người kia còn quyền sở hữu.

Cấu tạo của Domain name (tên miền), cách thay đổi thông số DNS tên miền

Tên miền do nhiều thành phần cấu tạo nên và cách nhau bởi dấu chấm (.). Ví dụ: tên miền của blog học nghê seo là hocngheseo.com. Nó bao gồm các ký tự hoặc từ mình tự chọn là hocnhgeseo và cách nhau với đuôi tên miền net bởi dấu chấm (.).

Bạn có thể đăng ký theo dạng: têncủabạn.net hoặc têncủabạn.com, têncủabạn.vn… nếu tên miền đó chưa có ai đăng ký hoặc sử dụng. Vậy, thành phần .net, .com… là gì? Mình có thể định nghĩa như sau:

Tên miền ở mức cao nhất (.com, .net, .biz, .vn…)

Là đuôi gồm một chuỗi ký tự cuối cùng của một tên miền; bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là VN, Hoa Kỳ là US, Trung Quốc là CN v.v… và các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

Các tên miền thuộc lĩnh vực dùng chung thường có: 

  • 1- COM : Thương mại (COMmercial)2- NET : Mạng lưới (NETwork)3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)4- INFO: Thông tin (INFOmation)5- EDU : Giáo dục (EDUcation)6- MOBI: Điện thoại di động

Ngoài ra, với sự bùng nổ của hệ thống đăng ký tên miền, ngày nay có rất nhiều Word Wide Generic Domains mới ra mắt: top; loan; xyz; club; to; li; online; vip; win; me; shop; site; men; store…

Các tên miền quốc gia và theo khu vực gồm có:

  • US: Hợp chủng quốc Hoa KỳVN: Việt NamCN: Trung QuốcEU: Khối liên minh châu ÂuASIA: Khu vực Châu Á Thái Bình DươngMIL: Lĩnh vực quân đội ở MỹGOV: Khối cơ quan nhà nước ở MỹVà còn rất nhiều tên miền quốc gia khác nữa. Hầu như mỗi quốc gia đều có một đuôi tên miền riêng.

Tên miền mức hai

Tên miền mức hai thường do Tổ chức quản lý mạng của mỗi quốc gia quản lý. Có nhiều cách phân chia tên miền cấp 2 khác nhau. Thông thường, các quốc gia cũng phân chia tên miền mức hai theo dạng các tên miền dùng chung như các lĩnh vực kinh tế, chính trị, giáo dục và xã hội.

Ví dụ, các tên miền mức hai cấp quốc gia ở Việt Nam gồm: .com.vn; .net.vn; .org.vn; .edu.vn; .gov.vn…

Trong phần DNS tên miền có hai cách cài đặt chính:

Cài DNS bằng IP, hoặc thông qua nameserve. Ngoài ra còn các thông tin tùy và web hosting của bạn mà có cách DNS khác nhau

Những lý do nên đăng ký tên miền?

Tớ nghĩ phần này có vẻ thừa thải, nhưng cũng phải viết và tổng hợp cho đủ bộ. Mục đích chính là để bài viết có thêm nội dung và được gọi là chuẩn SEO…

Về những lý do nên đăng ký tên miền thì tớ sẽ nêu vài lý do cơ bản như sau:

  • Tên miền để người ta có thể truy cập website của bạn dễ dàng. Bạn muốn người ta biết đến website hoặc dịch vụ, sản phẩm được truyền tải trên website của bạn thì website đó nhất thiết phải có tên miền. Không ai đi nhớ một chuỗi IP dài đằng đẳng để truy cập vào website của bạn.Tên miền thường được đặt theo tên thương hiệu, và nó thể hiện đăng cấp của bạn. Chẳng hạn, tên miền blog của mình là hocngheseo.com điều này khẳng định thương hiệu hoặc tên của mình là hocngheseo và mình sử dụng tên miền chấm net (.net).Có tên miền website để SEO từ khóa cho website. Đương nhiên rồi, việc SEO từ khóa website mà sử dụng một địa chỉ IP dài để thay tên miền thì chắc chắn “ông nội trùm SEO” cũng khó có thể SEO từ khóa lên TOP. Đó là tớ nói vậy, chứ thật ra SEO website mà chỉ dùng địa chỉ IP thì vẫn có thể lên TOP nhé.Đăng ký tên miền để có email với tên miền thương hiệu. Ví dụ: lienh@ftp.vn hoặc của tớ là admin@hocngheseo.com Kiểu nó thế, đưa email cho khách nghe nó oách oách phải không?

Tên miền miễn phí và tên miền trả phí khác nhau thế nào, chi phí ra sao?

Vấn đề này khá là quan trọng. Các bạn nên nhớ, trên đời này không ai cho không ai thứ gì cả, tất cả thứ gì bạn nhận được miễn phí từ người khác thì bạn cũng phải trả một thứ gì đó. Tuy nhiên, cũng không phải không có trường hợp ngoại lệ.

  • Tên miền miễn phí là các loại tên miền thường được cấp phát theo dạng tên miền cấp 2; tức là tên miền thứ cấp. Nhưng bạn đừng mơ đến các tên miền cấp 2 quốc gia như .com.vn; .net.vn; .edu.vn nhé. Nó đều là tên miền trả phí và phí còn cao hơn tên miền quốc tế nữa đấy. Tên miền cấp 1 miễn phí nỗi tiếng thế giới hiện tại vẫn là dot tk; nó được cấp phát miễn phí nhưng giới hạn một số chức năng nhất định. Ngoài ra, khi sử dụng tên miền .tk thì khả năng SEO TOP rất khó, tớ chưa rõ nguyên nhân và cũng chẳng quan tâm đến việc này nhiều làm gì. Có một dạng tên miền miễn phí nữa là các tên miền mới ra đời hoặc các do các nhà cung cấp, đại lý tên miền thực hiện chương trình khuyến mãi; tuy nhiên, phí gia hạn cho năm thứ 2 khá cao hoặc là người ta miễn phí kèm theo bán gói dịch vụ hosting hoặc website…Tên miền trả phí là các tên miền được bán công khai bởi các nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp tên miền trên thế giới. Con số này tại Việt Nam cũng không phải là ít. Nổi tiếng nhất có thể kể đến PAvietnam, Matbao, iNet…

Khi làm website thì tốt nhất bạn nên bỏ tiền mua một tên miền với đầy đủ tính năng; xác định làm website là để quản bá thương hiệu, sản phẩm hoặc làm blog cá nhân về thủ thuật, dịch vụ nhằm kiếm lợi từ website. Bởi, đã xác định đầu tư thì giá nào cũng phải kiếm cho được đồng lời.

Chi phí tên miền .com thì hơn 200k/năm còn .vn thì khoảng 800k/năm. Vì vậy tùy tên miền của bạn mua là gì thì chi phí để mua tên miền là khác nhau.

Cách đăng ký và quản lý tên miền

Nếu bạn muốn tự xây dựng website thì điều đầu tiên bạn phải làm chính là đăng ký tên miền. Muốn đăng ký được tên miền thì bạn phải chọn nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Nếu bạn chưa biết nhà cung cấp tên miền nào thì cứ vào hỏi bác google. Ở bài viết này tớ sẽ hướng dẫn đăng ký và quản lý tên miền tại PAvietnam. Các bước thực hiện như sau:

Xác định tên miền cần mua:

  • Thông thường bạn sẽ lựa chọn tên miền thương hiệu của bạn. Ví dụ, tên công ty của bạn là Công ty TNHH Đào Đất Việt Nam, bạn sẽ mua tên miền có dạng thương mại như: daodatvietnam.com hoặc tên miền quốc gia .vn như daodatvietnam.vn. Nhưng trước tiên, bạn cần phải kiểm tra tên miền đó có ai sử dụng chưa bằng việc nhập địa chỉ tên miền cần mua vào searchbox của website nhà cung cấp dịch vụ. Mà cụ thể ở đây là PA Việt Nam.Truy cập website nhà cung cấp tên miền: https://pavietnam.vn. Sau đó nhập tên miền cần đăng ký vào search box. Nếu tên miền vẫn còn và chưa có ai đăng ký thì website nhà cung cấp sẽ thông báo là tên miền có thể đăng ký được hoặc ngược lại.

Tiến hành đăng ký tên miền

  • Việc đăng ký tên miền là thao tác mua hàng đơn giản; giống như bạn mua hàng trực tuyến, nhưng là mua một sản phẩm kỹ thuật số; thay vì một sản phẩm vật lý.Sau khi hoàn tất việc thanh toán và nhà đăng ký tên miền gửi mail thông báo xác nhận bạn đã đăng ký tên miền thành công; sẽ có một email bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu truy cập trang quản lý tên miền được gửi đến cho bạn. Bạn sử dụng thông tin này để đăng nhập vào trang quản lý tên miền.

Quản lý tên miền

  • Quản lý tên miền thực chất là quá trình cấu hình thông tin tên miền để nó cập nhật hay nói cách khác là có thể gắn kết với địa chỉ IP của hosting (nơi chưa dữ liệu trang web của bạn).Việc quản lý tên miền được thực hiện trên công cụ quản lý của từng nhà cung cấp khác nhau; sẽ có giao diện và hình thức quản lý khác nhau. Bạn mua tên miền ở nhà cung cấp nào, thì nhà cung cấp đó sẽ có hỗ trợ hoặc hướng dẫn quản lý tên miền một cách chi tiết nhất.

Lời kết

  • Cuối cùng thì mình cũng kết thúc bài viết cơ bản này. Nội dung bài viết giới thiệu về domain name và cách quản lý tên miền này được mình góp nhặt từ nhiều website khác; giống nhau về cấu trúc nội dung nhưng khác nhau về câu từ.Về khách quan mà nói, mình chẳng mặn mà khi viết bài viết như thế này, nhưng để bổ sung phần thiếu và lấp đầy chỗ trống cho Series bài viết, mình bắt buộc phải hoàn thành nó; vì vậy, nếu có gì thiếu sót mong các bạn hãy góp ý ở phần bình luận bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now